Hướng dẫn lái xe nâng dầu đúng chuẩn, dễ hiểu

Hiện nay nhu cầu sử dụng xe nâng dầu tại các bến bãi, kho hàng, bến cảng ngày càng nhiều. Do đó, công việc lái xe nâng dầu cũng là lựa chọn của rất nhiều người, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách điều khiển xe nâng dầu đúng cách và đảm bảo an toàn. Nếu bạn cũng chưa nắm được cách thức hoạt động của loại xe này hãy cùng Xe Nâng Thiên Sơn tìm hiểu về hướng dẫn lái xe nâng dầu qua bài viết sau đây.

xe nâng dầu Hangcha

Hướng dẫn lái xe nâng dầu chi tiết, đúng chuẩn

Đối với mỗi một dòng xe sẽ có thiết kế, cấu tạo và cách sử dụng khác nhau. Nếu nắm được cách vận hành sẽ giúp loại xe đó mang đến hiệu quả cao khi sử dụng. Đối với xe nâng dầu cũng vậy, dưới đây là cách lái xe nâng dầu bạn có thể tham khảo:

Biết cách lái xe nâng dầu vừa đảm bảo an toàn vừa mang lại hiệu quả công việc

Điều chỉnh vị trí ghế ngồi

Ghế ngồi xe nâng dầu

Trước hết, để có thể điều khiển xe nâng dầu một cách thoải mái và đúng chúng ta cần có vị trí ngồi thích hợp. Đầu tiên, bạn hãy ngồi lên ghế và điều chỉnh vị trí, có thể cho lùi về phía sau hoặc tiến về phía trước tùy thích, thanh trượt của ghế ngồi sẽ giúp bạn điều chỉnh vị trí một cách thích hợp nhất.

Khởi động xe

Bước tiếp theo trong hướng dẫn lái xe nâng dầu chính là việc khởi động xe, chúng ta sẽ thực hiện tuần tự theo từng bước sau:

 • Đầu tiên bạn cần phải thắt dây an toàn đã nhé, sau đó khởi động động cơ xe và kéo thắng tay một cách hoàn toàn.
 • Đưa phần nâng hạ trở về vị trí trung gian nếu xe nâng dầu có cần nâng hạ trước khi khởi động xe.
 • Tiếp theo, bạn tra chìa khóa vào ổ khóa và bật sang vị trí nút ON. Lưu ý, sau khi chia khóa đã ở vị trí ON, người điều khiển tuyệt đối không được rời khỏi vị trí.
 • Sau khi xe được khởi động, cần làm mát động cơ cho đến khi nào bạn quan sát thấy đồng hồ đo nhiệt nước chỉ ở mức 50oC,
 • Tiếp tục kiểm tra các hạng mục sau khi động cơ đã được làm mát và quan sát xem động cơ có gây ra tiếng động khác thường nào không, màu khói xả ra như thế nào.

Vận hành xe nâng dầu

khoang cabin xe nâng dầu

Để đảm bảo vận hành xe nâng dầu một cách hiệu quả và an toàn, bạn cần làm theo hướng dẫn lái xe nâng dầu đúng chuẩn sau:

Vận hành xe nâng dầu đúng các bước giúp xe ổn định và bền hơn

 • Trước khi điều khiển xe hoạt động cần phải đảm bảo rằng khu vực xung quanh không có chướng ngại vật và tuyệt đối an toàn.
 • Thực hiện nâng càng lên làm sao cách mặt đất từ 15 – 20cm sau đó nghiêng trụ nâng hoàn toàn về phía sau.
 • Tiếp đó, trong khi đạp bàn đạp cắt số hoặc thắng, thực hiện kéo cần số tiến lùi về phía trước hoặc phía sau. Sau đó thả thắng tay và thả bàn đạp cắt số/ thắng trong khi đạp bàn đạp ga từ từ.
 • Tốc độ nhanh hay chậm của xe phụ thuộc vào việc điều chỉnh mức độ nhấn bàn đạp da hoặc bàn đạp điều khiển tiến lùi. Thực hiện điều khiển xe ở tốc độ thấp và luôn đảm bảo an toàn cho vùng phụ cận khi xe nâng dầu di chuyển ở những nơi tầm nhìn bị hạn chế.
 • Khi xe nâng dừng hẳn cần phải sang số để bảo vệ các thiết bị được an toàn.

Dừng, đỗ xe nâng dầu

Một điều lưu ý trong hướng dẫn lái xe nâng dầu chính là khi dừng và đỗ xe. Khi thực hiện việc dừng xe, bạn cần phải thả chân ra khỏi bàn đạp ga hoặc bàn đạp điều khiển tiến lùi, sau đó đạp bàn đạp thắng để từ từ giảm tốc độ của xe.

Lưu ý, luôn phải đỗ xe đúng nơi quy định, không đỗ ở những nơi có góc nghiêng. Nếu trong trường hợp địa hình có dốc cần phải chèn lốp xe để đảm bảo sự an toàn cho xe không bị trước hoặc lật. Ngoài ra, khi đỗ xe cần phải hạ càng xuống mặt sàn và nghiên trụ nâng về phía trước. Tiếp theo là kéo thắng tay và đưa cần nâng hạ trở về vị trí trung gian.

Cuối cùng, khi rời xe nâng, hãy nhớ bật chìa khóa về vị trí OFF và thu chìa khóa về. Nếu bạn không thực hiện, chỉ khoảng 3 phút sau, động cơ của xe nâng dầu sẽ tự động tắt và phát ra âm thanh báo hiệu cảnh báo.

Sau khi xe dừng hoạt động hãy đỗ ở vị trí an toàn và nhớ tắt máy

Một số lưu ý khi sử dụng xe nâng dầu bạn cần biết

Để xe nâng dầu có thể hoạt động tốt và mang lại hiệu quả cao trong công việc, khi sử dụng xe bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xe nâng dầu hoạt động nhờ sử dụng nhiên liệu là dầu Diesel.
 • Luôn phải trang khi đồ bảo hộ lao động như: khẩu trang, mũ, quần áo…
 • Không vận hành xe trong nhà kín bởi muội than sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Luôn đảm bảo nơi làm việc thoáng, thông khí.

Lời kết

Việc vận hành xe nâng dầu khá đơn giản, hy vọng với bài viết về hướng dẫn lái xe nâng dầu mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn sẽ hiểu và nắm rõ cách vận hành xe một cách an toàn. 

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn lái xe nâng dầu. Quý khách có thể tham khảo mua xe nâng dầu tại đây.

Nếu vẫn còn điều gì thắc mắc hoặc có nhu cầu muốn mua xe nâng dầu hãy liên hệ trực tiếp với Xe Nâng Thiên Sơn để được hỗ trợ và tự vấn chi tiết, cụ thể hơn nữa nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN XE NÂNG THIÊN SƠN

  • Địa chỉ: Số 72 Trần Đăng Ninh – P.Dịch Vọng – Q.Cầu Giấy – Hà Nội.
  • Điện thoại: 0868295859
  • Email: luan.xenang2011@gmail.com