Nên mua xe nâng Trung Quốc hay xe bãi Nhật

Những nghi ngờ về xe nâng Trung Quốc, có thực sự chất lượng và tiết kiệm chi phí so với xe nâng Nhật bãi

Đã từ lâu Việt Nam là quốc gia chuyên nhập khẩu các loại xe nâng cũ thiết bị cũ đã qua sử dụng bởi chi phí rẻ. Không chỉ xe nâng mà Việt Nam còn nhập các loại máy xây dựng, xúc đất, tải, ben, xúc lật,…. Tuy nhiên 5 6 năm trở lại đây các mẫu xe nâng từ Trung Quốc dần tạo được niềm tin cho khách hàng, nhiều hình ảnh xe đã sử dụng 9 năm vẫn còn tốt, sự lựa chọn các loại xe nâng Nhật bãi đã không còn là sự lựa chọn duy nhất nữa. Đối thủ cạnh tranh này là mẫu xe đến từ Hangcha Trung Quốc đặc biệt kể đến là dòng, có kinh nghiệm sản xuất và đã tồn tại đến nay gần 60 năm. Và cũng là hãng xe nâng bán chạy top 1 tại Trung Quốc được Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn là đại lý ủy quyền phân phối duy nhất tại Việt Nam. Bài viết dưới đây thể hiện so sánh về chi phí và chất lượng giữa xe nâng Trung Quốc có thực tốt hơn và tiết kiệm hơn xe nâng Nhật bãi như lời đồn? Và nên mua xe nâng Trung Quốc hay xe bãi Nhật ?

nên chọn xe nào?

Mức độ bao phủ thị phần giữa xe nâng Trung Quốc và xe nâng bãi Nhật

 • Xe nâng cũ bãi Nhật

Từ trước đến nay các mẫu xe nâng hết “ đát “ từ Nhật luôn là sự lựa chọn tốt đối với người tiêu dùng Việt Nam, vì vậy mực độ bao phủ rất tốt, thị trường khắp cả nước nên dễ dàng tìm được thợ sữa xe, phụ tùng,… Tuy nhiên các mẫu xe đã sử dụng quá lâu phụ tùng khó kiếm hoặc không có thì phải chế, gia công. Nhưng chất lượng các thợ không đồng đều, gây khó khăn và rủi ro cho người tiêu dùng.

Lợi thế bao phủ này có nhiều sự lựa chọn nhiều mẫu xe, và mức độ cạnh tranh cao. Tuy nhiên vẫn chưa có 1 đại lý nào thực sự đủ để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, càng khó khăn hơn với người không biết nhiều về xe, vì thế xe nâng bãi cũng là lựa chọn tốt nhưng cũng đầy rủi ro.

 • Xe nâng Trung Quốc

Mức độ bao phủ thấp hơn nhiều đối với xe nâng bãi. Đơn cử Công ty CP xe nâng Thiên Sơn dù chỉ mới bắt đầu phân phối tại Việt Nam gần 4 năm trở lại đây. Nhưng tốc độ tăng trưởng cực nhanh doanh số ban tăng 50% so với 2019 bán 300 xe, 2020 với 450 xe bán ra. Với 4 chi nhánh, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội. Tuy mức độ bao phủ chưa bằng nhưng hệ thống đồng bộ, khâu bảo hành chính hàng và đội ngũ kỷ thuật nhiều năm kinh nghiệm.

Với tốc độ phát triển như vậy, công ty đã đầu tư mạnh về khâu kỹ thuật bảo hành, hậu mãi cho khách hàng, bao phủ hết các tỉnh thành, thành phố lớn. Để khách yên tâm sử dụng, và dễ dàng hơn với những người không có nhiều kiến thức về xe nâng.

Xe nâng 10 tấn HANGCHA

Về chi phí phụ tùng và sữa chữa bảo hành giữa xe nâng Nhật bãi và xe nâng Trung Quốc.

Bảo hành Nhật bãi thường tùy theo sự cam kết với các chủ cửa hàng. Dao động từ 1 – 3 tháng, có nơi 6 tháng đến 12 tháng. Chính sách bảo hành, cam kết của chủ cữa hàng rất quan trọng sau khi mua xe, để đề phòng rủi ro bạn nên chọn cửa hàng uy tín.

Lấy ví dụ về bảo hành của Hangcha được bảo hành chính hãng 2 năm hoặc 2000 giờ tùy điều kiện nào đến trước. Các chi tiết bị lỗi do nhà sản xuất sẽ được đổi và thay mới, trong vòng 24 tiếng. Các phụ tùng thay thế sữa chữa do hãng cung cấp.

Đương nhiên phụ tùng của xe Nhật có giá cao hơn xe Trung Quốc. Nhưng phụ tùng xe nâng Trung Quốc giá thấp hơn có tiết kiệm hơn xe nâng bãi Nhật không? Chúng ta cần xem xét chất lượng sản phẩm so với số tiền phải bỏ ra. Việc bỏ ra trong 1 khoảng tiền thì phải nhận được chất lượng tương xứng. Chúng tôi sẽ đề cập đến những điểm bạn cần phải lưu ý khi còn đang lăn tăn về xe nâng bãi nhật và xe nâng Trung Quốc:

Vì sao phụ tùng xe nâng Trung Quốc lại rẻ hơn?

Trung Quốc là công xưởng của thế giới, là quốc gia hàng đầu và làm chủ được về kỹ thuật công nghệ và dây chuyền sản xuất. Chi phí lắp ráp gia công tại nước này rẻ hơn rất nhiều tại các quốc giá khác, và là thương hiệu của Trung Quốc nên được quốc gia sở tại bảo hộ rất tốt.

Nhà máy sản xuất xe nâng lớn nhất tại Trung Quốc và thuộc top đầu của thế giới với hơn 212 Hecta. Một số hãng lớn như Toyota, Mitsubishi,.. cũng đặt sản xuất một số phụ tùng tại đây.

Một lý do phụ tùng rẻ hơn nữa là vì nó là thương hiệu đến từ Trung Quốc, Trung Quốc họ phải tự mình tạo nên sự khác biệt về chất lượng và giá cả, nếu không muốn bị các hãng đến từ Nhật loại bỏ khỏi thị trường không thương tiếc.

Phụ tùng xe nâng

Về giá xe nâng Nhật bãi và xe nâng Trung Quốc.

Xe nâng dầu Nhật bãi dao động từ 70 triệu đối với mẫu xe trên 15 năm, trên 10 năm khoảng 170 triệu, không thể biết chính xác giá vì xe cũ tùy chất xe và do chủ cũ của xe sử dụng như thế nào. Trước khi mua xe nâng bãi Nhật cũ cần kiểm tra: đông cơ, hệ thống thủy lực, phanh, lốp, bộ chia thủy lực, đèn, lái, ty ben của xe,… Để cụ thể hơn về vấn đề này chúng tôi sẽ có bài viết tiếp theo.

Lấy ví dụ về xe nâng Hangcha Trung Quốc giá bán dao động từ 200 – 300 triệu đồng tùy các loại xe nâng dầu từ 1,5 tấn đến 3,5 tấn. Và có tùy chọn động cơ Nhật cho xe nếu khách hàng không muốn sử dụng động cơ Trung Quốc, giá dao động từ 320 – 400 triệu đồng đối với xe nâng dầu từ 2 tấn đến 3,5 tấn. Nhiều hãng xe nâng Trung Quốc khác có giáp thấp hơn nhưng chất lương đi đôi với giá tiền, khi chọn bạn nên chú ý phần thông số kỹ thuật, động cơ được hãng lắp.

Chúng tôi đưa ra ví dụ cụ thể để cho bạn có mối tương quan để so sánh giữa 2 xe này, để dễ dàng đưa ra sự lựa chọn cho mình.

Kết Luận

Thực sự rất khó để khuyên bạn mua xe Nhật bãi hay xe Trung Quốc. Tùy vào nhu cầu, nếu bạn mua xe chỉ lâu lâu mới dùng thì có thể chọn loại xe nâng Nhật bãi chỉ vài chục triệu. Còn sử dụng thường xuyên thì có thể dùng xe nâng Trung Quốc. Chúng tôi đưa ra kết luận ƯU và NHƯỢC của xe nâng Nhật bãi và xe nâng Trung Quốc với các quan điểm như sau, để bạn cân nhắc quyết định nên mua xe nâng Trung Quốc hay xe bãi Nhật:

Xe nâng cũ Nhật bãi

Nhược điểm

 1. Giá thành và chất lượng còn tùy vào từng cửa hàng, giá có thể thấp hoặc cao hơn,xe cũ rủi ro cao.
 2. Phụ tùng khó tìm do xe quá cũ, gia công phụ tùng không đảm bảo.
 3. Rủi ro phụ tùng độ chế, thường thu gom các xe nghĩa địa bãi rả xác để láy phụ tùng bán với giá cao.
 4. Phụ tùng mới chính hãng giá rất cao.
 5. Chi phí sữa chữa cao, bảo hành không đảm bảo.
 6. Đòi hỏi phải có kinh nghiệm mua xe, biết nhiều về xe hoặc phải thuê thợ ngoài.

Ưu điểm:

 1. Xe giá thành rẻ, thương hiệu Nhật.
 2. Thị trường bao phủ nhiều.
 3. Đầy đủ mọi mức giá khác nhau, hàng có nhiều và dễ tìm mua.

Xe nâng mới Trung Quốc

Nhược điểm:

 1. Thị trường còn mới.
 2. Mác xe Trung Quốc chưa nhận được nhiều sự tin tưởng của người tiêu dùng.
 3. Giá xe cao chưa phù hợp với nhiều khách hàng tại Việt Nam.

Ưu điểm:

 1. Xe mới, chất lượng đồng đều. không cần biết nhiều kiến thức về xe.
 2. Bảo hành chính hãng.
 3. Phụ tùng chính hãng có nhiều dễ tìm và giá rẻ.
 4. Thị trường và chính sách hậu mãi đang phát triển tại Việt Nam.