Hướng dẫn cách bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện đúng chuẩn

Ắc quy của xe nâng là một phần cực kỳ quan trọng và không thể thiếu, do đó, việc bảo dưỡng cũng là điều hết sức được quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo dưỡng làm sao cho đúng cách và đảm bảo được độ bền. Nếu bạn cũng chưa nắm rõ được cách bảo dưỡng ắc quy xe nâng, mời bạn cùng  Xe Nâng Thiên Sơn tìm hiểu chi tiết qua bài viết hướng dẫn cách bảo dưỡng ắc quy xe nâng đúng chuẩn dưới đây.

Bảo dưỡng bình ắc quy
Xe nâng điện Hangcha

Hướng dẫn chi tiết cách bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện

Để xe nâng có thể hoạt động tốt thì ắc quy cũng phải hoạt động ổn định và không có sai sót. Do đó, việc bảo dưỡng ắc quy xe nâng là điều cần được chú trọng và không thể bỏ qua. Dưới đây là cách bảo dưỡng ắc quy xe nâng chi tiết bạn có thể tham khảo:

Ắc quy xe nâng được bảo dưỡng tốt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị

Luôn giữ cho bình ắc quy sạch, không bị ăn mòn

Bảo dưỡng bình ắc quy
Hướng dẫn bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện

Bất cứ một lỗi nào của bình ắc quy cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động và sự an toàn của xe nâng. Do đó, cần phải giữ cho bình ắc quy luôn được sạch sẽ, khô ráo và đặc biệt là không bị ăn mòn trong suốt thời gian sử dụng.

Giữ mức dung dịch điện ổn định

Một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng của bình ắc quy xe nâng điện chính là do mức dung dịch điện phân quá thấp. Nếu tình trạng này để kéo dài sẽ dẫn đến việc không thể phục hồi lại bình ắc quy và phải bỏ đi.

Cách bảo dưỡng ắc quy xe nâng trong trường hợp này chính là bạn cần phải bổ sung nước cất trước hoặc ngay sau khi sục rửa bình. Tuy nhiên cần phải lưu ý, chỉ đổ đủ nước tới mức lớn nhất cho phép, nếu đổ quá mức cho phép rất dễ xảy ra hiện tượng quá nhiệt dẫn đến nổ bình.

Không cho quá nhiều nước

Việc cho quá nhiều nước vào bình ắc quy xe nâng điện sẽ làm rửa trôi đi chất điện phân từ bản cực, từ đó làm loãng dung dịch axit điện giải và gây ra hiện tượng ăn mòn bản cực, giảm tuổi thọ của bình ắc quy. 

Bảo dưỡng ắc quy xe nâng đúng cách giúp hạn chế được những sai sót khi hoạt động

Để giải quyết vấn đề này cần phải điều chỉnh lượng axit loãng hơn giúp bảo vệ điện cực phù hợp với thời gian sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải chấp nhận công suất của bình ắc quy thấp hơn. Ngoài ra, các điều chỉnh nồng độ axit không nên thực hiện bởi người không có chuyên môn. Do đó, nếu gặp phải tình trạng này tốt nhất bạn hãy tìm đến người có tay nghê đề đảm bảo an toàn và đúng nồng độ axit cần bổ sung.

Hạn chế việc sạc quá mức

Bảo dưỡng bình ắc quy
Bình ắc quy xe nâng điện

Bạn cần biết rằng, ắc quy công nghiệp thường có tuổi thọ 1500 chu kỳ phóng nạp trong thời gian 5 năm khi sử dụng. Đặc biệt rằng, dù cho bạn có nạp ít hay nạp nhiều thì cứ mỗi lần cắm điện sẽ được tính là một lần sạc. Do đó, cách bảo dưỡng ắc quy xe nâng chính là bạn cần phải tuân thủ đúng quy trình cũng như đạc đủ điện cho bình ắc quy.

Chính vì thế, khi thực sự cần sạc bạn hãy sạc, không nên tranh thủ tùy tiện để sạc bình sẽ gây ra lỗi bình bị sạc trong thời gian quá ngắn hoặc sạc khi dung lượng dòng điện chưa xuống đến mức 20%.

Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng ắc quy xe nâng định kỳ

Một trong những cách bảo dưỡng ắc quy xe nâng không thể thiếu chính là việc bạn cần phải thường xuyên vệ sinh, rửa bình và bảo dưỡng định kỳ. Việc rửa bên ngoài bình ắc quy sẽ giúp giảm thiểu tình trạng ăn mòn do axit bay hơi trong quá trình nạp bình gây ra ăn mòn đầu cực, dây dẫn…. 

Bảo dưỡng ắc quy xe nâng định kỳ và luôn giữ bình sạch sẽ giúp tăng bộ bền

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải duy trì bảo dưỡng bình ắc quy ít nhất 01 tháng một lần để kiểm soát tốt lượng axit cũng như sự an ăn mòn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Một số lưu ý khi bảo dưỡng ắc quy xe nâng không thể bỏ qua

Bên cạnh việc thực hiện cách bảo dưỡng ắc quy xe nâng điện axit mà chúng tôi vừa chia sẻ trên, bạn cần phải lưu ý thêm một vài vấn đề sau:

 • Cần phải sử dụng tải phù hợp bởi mỗi bình ắc quy sẽ được thiết kế thông số kỹ thuật để sử dụng phù hợp với công suất của thiết bị đó.
 • Lựa chọn máy sạc phù hợp, bạn nên sử dụng máy nạp điện, kích điện có kiểu nạp thông minh và tự động bởi chúng được chế tạo riêng theo tiêu chuẩn nạp phù hợp với bình ắc quy.
 • Luôn kiểm tra dây và giắc cắm trước khi tiến hành sạc, không để tình sạc dây bị nứt, rạn.
 • Luôn phải sạc đầy bình ắc quy sau mỗi lần xe nâng làm việc.
 • Chỉ thực hiện châm nước sau khi bình ắc quy đã được sạc đầy và ghi lại đầy đủ lịch trình châm nước.
 • Khi sạc ắc quy nên chọn vị trí thoáng khí, không sạc khi ắc quy quá nóng hoặc quá lạnh.

Lời kết

Việc bảo dưỡng ắc quy mang lại rất nhiều lợi ích khi sử dụng xe nâng. Hy vọng với cách bảo dưỡng ắc quy xe nâng mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn và biết bảo dưỡng ắc quy đúng cách. Nếu vẫn còn điều gì thắc mắc cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ trực tiếp với Xe Nâng Thiên Sơn theo thông tin sau để được hỗ trợ nhanh chóng và chu đáo nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN XE NÂNG THIÊN SƠN

  • Địa chỉ: Số 72 Trần Đăng Ninh – P.Dịch Vọng – Q.Cầu Giấy – Hà Nội.
  • Điện thoại: 0868295859
  • Email: luan.xenang2011@gmail.com
 • Website: hangchathienson.com.vn